หน้าหลัก อุทยานสามร้อยยอด จุดชมวิวเขาแดง ล่องคลองเขาแดง ถ้ำพระยานคร ถ้ำไทร ถ้ำแก้ว หาดสามร้อยยอด บึงบัวทุ่งสามร้อยยอด


     อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด : ห่างจากหัวหินลงมาทางใต้ประมาณ 63 กิโลเมตร  มีพื้นที่ 98 ตารางกิโลเมตร หรือ 61,300 ไร่    ลักษณะภูมิประเทศประกอบด้วย ภูเขาหินสลับซับซ้อน มีที่ราบน้ำท่วมถึงอยู่ริมชายฝั่งทะเล  เป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด  นับเป็น อุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งทะเลแห่งแรกของประเทศไทยและในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญดังนี้


 จุดชมวิวเขาแดง : ระยะทางจากที่ทำการอุทยานไปยังจุดชมวิวประมาณ 500 เมตร ใช้เวลา ประมาณ 30 นาที เวลาที่เหมาะแก่การชมวิว คือ ตอนเช้ามืดประมาณ 5.30 น. เนื่องจากสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและทัศนียภาพโดยรอบได้สวยงาม

คลองเขาแดง : นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือจากหมู่บ้านเขาแดง  ล่องไปตามลำคลองประมาณ 3 - 4 กิโลเมตร  ใช้เวลาเดินทางไป - กลับ ประมาณ  1  ชั่วโมงครึ่ง มีนกนานาชนิดให้ชมเวลาที่เหมาะแก่การ ล่องเรือ คือ ประมาณ 16.30 -17.00 น.  เพราะอากาศร้อนและ สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม


ถ้ำพระยานครและหาดแหลมศาลา : ตั้งอยู่บริเวณเขาเทียน ห่างจากที่ทำการอุทยานไปทาง เหนือ 16 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยทางเรือ จากหมู่บ้านบางปูประมาณ 10 นาที จะถึงหาดทรายขาวสะอาด อันเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์
อุทยานฯ  บริเวณกว้างขวางเหมาะแก่การเล่นน้ำและตั้งแคมป์ หากไม่ลงเรืออาจเดินทางเท้าจากบ้านบางปูข้ามเนินเขาประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานได้เช่นกัน จากที่ตั้งหน่วยอุทยานฯ เดินเท้าขึ้นเขาประมาณ 400 เมตร ก็ถึงถ้ำ  โดยห้องโถงแรกมีหินงอก หินย้อยสวยงาม ห้องถัดไปเป็นห้องโถงใหญ่พื้นที่หลายไร่มีเนินตรงกลางอันเป็นที่ตั้งของพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ที่รัชกาลที่ 5 โปรดให้สร้าง
ขึ้นเบื้องบนเป็นปล่องขนาดใหญ่กว้างประมาณ 20 เมตร ทำให้อากาศถูกถ่ายเท เย็นสดชื่นตลอดเวลา แสงสว่างาดส่องลงมาพลับพลา ดูสวยเด่นเป็นสง่างามยิ่งนำ พระที่นั่งแห่งนี้ถูกกำหนดให้เป็นตราสัญลักษณ์ ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เดินทาง 30 นาที  และทางเท้าเดินข้ามเขาเทียน เป็นระยะทาง 480 เมตร
 
ถ้ำไทร : อยู่บนเขาใกล้กับหมู่บ้านคุ้งโตนด ทางไปหาดสามพระยา ปากถ้ำมีต้นไทรอยู่ต้นหนึ่ง ภายในถ้ำมีบันได 15 ขั้น ลงสู่ห้องโถงใหญ่ ผนังถ้ำมีหินงอกหินย้อยเป็นอ่างน้ำลดหลั่นลงมา เรียกว่า “ห้องสระโบกธรณี” ถัดไปเป็นห้องม่านเจ็ดสี และห้องน้ำตกแห้งหรือหินข้าง ซึ่งเป็นห้องโปร่งโล่ง มีปล่องอยู่ด้านบน  ทำให้แสงสาดส่องมากระทบผนังหินดูสวยงามมากมีหินงอกหินย้อยรูปร่าง ต่าง ๆ แต่ค่อนข้างมืด นักท่องเที่ยวสามารถขอเช่าตะเกียงสำหรับชมถ้ำได้ที่หมู่บ้านคุ้งโตนด

ถ้ำแก้ว : อยู่ที่เขาหุบจันทร์ ก่อนถึงบ้านบางปู 3 กิโลเมตร จากเชิงเขาต้องเดินเท้าอีก 15 นาที ก็ถึงทางลงปากถ้ำเป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่
ยาวลึก มีหินงอกหินย้อยระยิบระยับเป็นประกายคล้ายเพชรเมื่อต้องแสงไฟหินบางก้อนโปร่งใสเมื่อกระทบแสงไฟจะเรืองสว่างทั้งก้อน เป็นถ้ำที่สวยงาม ที่สุดของบรรดาถ้ำ หินปูนในภูมิภาคนี้

 


ทุ่งสามร้อยยอด  : เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำประเภทหนึ่ง มีพื้นที่ราบลุ่มกว้างใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีน้ำขังหรือท่วมถึงตลอดทั้งปี มีทั้งส่วน ที่เป็นน้ำจืดและน้ำกร่อย เป็นแหล่งที่มีองค์ประกอบทางชีวภาพและกายภาพ เป็นเอกลักษณ์ของระบบซึ่งมีความหลากหลายชนิดของพืช สัตว์ และธาตุอาหาร ทุ่งสามร้อยยอดเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพตามฤดูกาล นับเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญ อีกแห่งหนึ่งของประเทศ บริเวณเชิงเขา มีศูนย์ศึกษาธรรมชาติทุ่งสามร้อยยอด สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ และสถานที่กางเต็นท์ ไว้ให้บริการนัดท่องเที่ยว การเดินทางเข้าถึงสะดวกเป็นทางลาดยางจนถึงศูนย์ศึกษาธรรมชาติ

1 2 3
4 5 6
  7  

........................................................................................................................................................
>>>>
มดแดงรีสอร์ท
<<<<
๙/๙ หมู่ ๔ หมู่บ้านพุน้อย ตำบลสามร้อยยอด
อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ๗๗๑๒๐
โทร มือถือ ๐๘-๑๔๐๗-๘๘๒๐, ๐๘-๕๒๑๒-๕๗๘๗
e-mail : somsak.lak@kasikornbank.com